Nón con sâu – trang bị an toàn lao động thân thiện với người dùng

  1. Nón con sâu là gì?

Một trong những đồ dùng bảo hộ lao động giúp an toàn cho người lao động như: găng tay len, mũ kate, ủng bảo hộ…vv không thể không kể đến một đồ dùng bảo hộ lao động “nhỏ mà có võ” thường xuyên xuất hiện ở bệnh viện, trung tâm nghiên cứu, công ty, xí nghiệp chế biến thực phẩm đó là mũ con sâu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về sản phẩm bảo hộ lao động có tính ứng dụng cao này nhé.


Nón con sâu – trang bị an toàn lao động thân thiện với người dùng (h.a1)

Nón con sâu là một thiết bị bảo hộ lao động, đảm bảo cố định, an toàn cho phần tóc của người lao động. Nón con sâu có tác dụng trùm hết tất cả phần tóc, giữ tóc cố định không bị rơi, tuột, bay ra ngoài, ngăn cản các vật, vi khuẩn bên ngoài bám vào tóc trong quá trình làm việ và thường được dùng trong phòng sạch thuộc lĩnh vực y tế, thực phẩm, nghiên cứu thí nghiệm, nơi sản xuất linh kiện điện tử .

  1. Cấu tạo của nón con sâu

Với cấu tạo đơn giản nón cao sâu là vải y tế không dệt thân thiện với môi trường nên nón con sâu bảo hộ lao động thường chỉ sử dụng một lần.  Nón con sâu không gây kích ứng da, thoáng khí, an toàn cho người sử dụng trong quá trình làm việc lâu dài. Đường viên bao quanh nón là sợi chun nhỏ giúp cố định, có thể có 1 chun hoặc 2 chun, màu sắc chủ yếu của nón con sâu là màu xanh và màu trắng.

  1. Cách sử dụng

Cách sử dụng nón con sâu cũng vô cùng đơn giản, trước khi tham gia lao động, người lao động cần vệ sinh sạch sẽ tay chân, dụng cụ lao động. Đối với nam, chỉ cần mở nón con sâu rồi trùm hết phần tóc vào bên trong mũ, đối với nữ, đặc biệt là những người tóc dài nên buộc, ghim gọn gàng rồi trùm mũ lên hết phần tóc, cố định để tóc không bay, tuột ra ngoài.

Nón con sâu là sản phẩm bảo hộ lao động chỉ được dùng một lần vì tính đặc thù cấu tạo vải y tế không dệt, ngoài ra do môi trường làm việc có thể có vi khuẩn, vật dụng bám vào nên khi sử dụng xong nón con sâu nên bỏ vào thùng rác đúng quy định tránh lây nhiễm chéo gây mất an toàn.

Chúng ta có thể thấy ứng dụng của nón con sâu trong bảo hộ lao động ở các lĩnh vực thường gặp như y tế: trong bệnh viện, các khoa phẫu thuật, hồi sức cấp cứu, khoa lây nhiễm, người nhà bệnh nhân vào thăm cũng phải trang bị mũ con sâu trước khi bước vào phòng bệnh đặc thù; trong chế biến thực phẩm: các công ty doanh nghiệp sản xuất, chế biến bánh kẹo, nước ngọt, suất ăn công nghiệp..; các phòng linh kiện điện tử, phòng sạch, điện tử chính xác… tất cả đều sử dụng nón con sâu như một trang bị thiết yếu dành cho người tham gia sản xuất trong an toàn lao động.

Với giá thành rẻ, tính ứng dụng cao hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất nón con sâu dùng trong bảo hộ lao động, người tiêu dùng, doanh nghiệp nên chọn những cơ sở sản xuất uy tín, chất liệu sản xuất đảm bảo, thân thiện với môi trường tránh chọn những loại mũ con sâu kém chất lượng, gây mất an toàn lao động.